Tin tức

Hàm Lượng Formaldehyde có trong ván MDF và những điều cần biết?

Hàm Lượng Formaldehyde có trong ván MDF và những điều cần biết?

Tiêu chuẩn E1, E2, Carb P2 (EPA) liên quan gì  đến Formaldehyde ?

Formaldehyde hay còn gọi là Phocmôn có trong Các loại keo sử dụng làm chất kết dính nguyên liệu để tạo nên ván MDF.

Gần đây nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc thường xuyên với môi trường có hàm lượng Formaldehyde cao gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Vì thế trong nghành ván gỗ công nghiệp để kiểm soát việc sử dụng và hạn chế ảnh hưởng của Formaldehyde các cơ quan, tổ chức đã phát hành nhiều quy định hoặc điều luật nhằm bảo vệ người tiêu dùng,  dựa trên những phương pháp thử và khung tiêu chuẩn khác nhau.

Các phương pháp thử và tiêu chuẩn tùy thuộc vào mỗi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Trong bài viết này Hồng Nghi sẽ đề cấp đến một số tiêu chuẩn thông dụng là thị trường tiêu thụ các sản phẩm của Việt Nam theo bảng sau:

Độ phát thải Formaldehyde của ván
Đặc tính Phương pháp Test Đơn vị đo Tiêu chuẩn
Test trong buồng nhỏ  D6007-02 ppm Giai đoạn 2
(Small Chamber) Ván mỏng (<=8mm) : < 0.13
  Ván dày (>8mm) : < 0.11
Test phát thải Formaldehyde  BS EN 120 mg/100g
(Trung bình)
E0 ≤ 3.0
theo phương pháp  3.0 < E1 ≤ 9.0
(Perforator) 9.0 < E2 ≤ 30
Test phát thải Formaldehyde JIS A 1460 mg/l (Trung bình) F* ≤ 2.1
theo phương pháp  F** ≤ 1.5
(Desiccators) F*** ≤ 0.5
  F**** ≤ 0.3
 Lưu ý :Giá trị của phương pháp Test Perforator trong bảng này áp dụng đối với ván có độ ẩm 6.5%
  1. Tại USA, Tiêu chuẩn xuất khẩu đến quốc gia này là Carb P2 ( hay còn có tên gọi mới là EPA) EPA là bản cập nhật mới nhất của khung tiêu chuẩn này, nó bổ sung thêm một số đạo luật nhằm tăng tính minh bạch và hơn hết là chặt chẽ nhất trong vấn đề bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Khung tiêu chuẩn áp dụng là ASTM do một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế thực hiện phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho loạt các vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ. hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ viết tắt là ASTM (American Society for Testing and Materials). Những tiêu chuẩn mà ASTM Hoa Kỳ đưa ra được quốc tế thừa nhận.
  1. Liên minh Châu Âu ( EU ), Phương pháp thử nghiệm dựa theo khung tiêu chuẩn EN 120, khung chất lượng là E1 nồng độ cho phép trong khoảng 3.0 – 9.0 mg/100g .

Trên đây là bài viết của Hồng Nghi về Hàm Lượng Formaldehyde có trong ván MDF và Tiêu chuẩn E1, E2, Carb P2 (EPA), Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ trực tiếp phòng kinh doanh của Hồng Nghi để được hỗ trợ tốt nhất.